Bao quy đầu và những bệnh ở bao quy đầu thường gặp ở nam giới

Trước đây, người ta thường nghĩ những vấn đề có liên quan đến bộ phận sinh dục ở nam hay sức khỏe sinh sản chỉ có thể gặp ở chị em phụ nữ, nên người ta đã không chú ý đến nam giới. Nhưng nam giới cũng như nữ giới đều có thể gặp các vấn đề rắc rối ở bộ phận sinh dục làm ảnh hưởng không ít đến đời sống hằng ngày cũng như sức khỏe sinh sản.

Vậy, những bệnh ở cơ quan sinh dục nam giới thường gặp là những bệnh gì? Các bác sĩ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội sẽ cho chúng ta biết.

bao quy đầu và những bệnh thường gặp

1. Bao quy đầu dài: Thông thường đối với nam giới, sau thời kỳ dậy thì, toàn bộ hoặc một quy đầu sẽ lộ ra ngoài. Nhưng nếu bao quy đầu vẫn chùm toàn bộ hoặc chùm gần hết quy đầu, phải dùng tay lật ra hoặc sau khi cương cứng bao quy đầu mới lộ ra, thì gọi là bao quy đầu dài.

Bao quy đầu là một bộ phận cấu thành của cơ quan sinh dục nam giới, có chức năng sinh lý rất quan trọng. Khi bao quy đầu quá dài không chỉ gây trở ngại cho sự phát triển của dương vật mà còn có thể ảnh hưởng tới các chức năng nam giới gây ra bất lực và xuất tinh sớm.

2. Hẹp bao quy đầu: Là hiện tượng da quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng hoặc có thể lộn da bao quy đầu lên được nhưng có cảm giác co thắt khi cương cứng.

Hẹp bao quy đầu, sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục (viêm quy đầu), gây ảnh hưởng đến sức khỏe vì mặt trong của lớp da quy đầu có những tuyến tiết ra chất nhờn mà khi tích tụ tạo ra một lớp bựa (bựa sinh dục), do vệ sinh kém..

Miệng bao quy đầu nhỏ hẹp, khi tiểu tiện bao quy đầu sẽ sưng lên giống như một quả bóng nhỏ, khi nước tiểu chảy ra hết mới dần dần xẹp xuống như cũ, khi tiểu tiện sẽ còn sót nước tiểu trong bao quy đầu làm môi trường dương vật dễ nhiễm vi khuẩn gây viêm nhiễm. Nghiêm trọng có thể dẫn đến việc nước tiểu chảy ngược và ảnh hưởng đến chức năng của thận.

3. Nghẹt bao quy đầu: miệng bao quy đầu bị mắc kẹt ở rãnh quy đầu, làm cản trở tĩnh mạch, gây sưng nước bao quy đầu và quy đầu, ngăn cản máu đến đầu dương vật.

4. Viêm quy đầu: Viêm quy đầu là một bệnh thường gặp nhất về quy đầu nam giới, gặp nhiều nhất ở những người bị dài hoặc hẹp bao quy đầu trong độ tuổi thanh thiếu niên. Nguyên nhân là do trong bao quy đầu bị dài hoặc hẹp thường ẩn chứa rất nhiều chất bẩn nếu không chú ý vệ sinh sẽ dễ trở thành môi trường phát triển cho các loại vi khuẩn và gây ra viêm quy đầu.

Tác hại của bệnh về bao quy đầu

– Thứ nhất: ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật, gây cản trở đến việc quan hệ tình dục.

Hẹp bao quy đầu là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình phát triển của dương vật. Ở tuổi vị thành niên, đầu dương vật bị bọc chặt khiến cho sự phát triển của đầu dương vật bị hạn chế, khi hoàn thiện sẽ bé hơn bình thường, ảnh hưởng đến khoái cảm “chuyện ấy”.

– Thứ hai: Khi mắc bệnh về bao quy đầu dễ gây viêm dương vật. Trong bao quy đầu có tuyến bã, tiết ra lượng bã nhờn tương đối lớn. Hẹp bao quy đầu hoặc bao quy đầu quá dài khiến cho bã nhờn không thể tiết ra ngoài kết hợp với nước tiểu thành “bựa sinh dục”. Bựa sinh dục là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và nấm sinh sôi, dẫn đến viêm đầu dương vật và bao quy đầu.

– Thứ ba: Tổn thương chức năng của thận. Dương vật bị viêm, các vi khuẩn, nấm sẽ xâm nhập vào niệu đạo, gây viêm đường tiểu, dần dần dẫn đến hẹp đường niệu đạo, gây khó khăn trong việc đi tiểu. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, chức năng của thận bị tổn thương là điều khó tránh khỏi.

– Thứ tư: Nguy cơ gây ung thư. Bao quy đầu quá dài hay hẹp bao quy dau đều có khả năng dẫn đến ung thư  dương vật. Nghiên cứu khoa học hiện đại cho biết, bựa sinh dục là một trong những tác nhân gây ung thư, theo điều tra, 85 – 90% người bị ung thư dương vật  đều là do hẹp bao quy đầu hoặc bao quy đầu quá dài.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>