Bệnh vôi tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới là bệnh gì?

là cơ quan chỉ có ở nam giới, có hình dạng nón nằm ngược, nặng khoảng 20g. Nó nằm ở phía dưới của bàng quang và bao quanh phần đầu của niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang đến dương vật) và trực tràng, nằm trên nhóm cơ ở vùng đáy chậu.

Được coi là một tuyến quan trọng, tuyến tiền liệt được xem như điểm G của nam giới. Không chỉ có chức năng kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch, tuyến tiền liệt còn có nhiệm vụ nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. Nếu tuyến tiền liệt “có bệnh” cũng đồng nghĩa với việc sức khoẻ sinh sản của bạn bị ảnh hưởng và sinh hoạt hàng ngày của bạn cũng sẽ gặp rắc rối.

Một trong những tình trạng ở tuyến tiền liệt rất thường gặp đó là . Vậy vôi hoá tuyến tiền liệt là gì? Đây chắc chắn là vấn đề đang được rất nhiều nam giới quan tâm.

Vôi hóa tuyến tiền liệt là bệnh gì

Theo các bác sĩ chuyên khoa, vôi hóa tuyến tiền liệt được biết đến là hiện tượng lắng đọng canxi tại tuyến và có liên quan với một số bệnh lý của tuyến tiền liệt như viêm, phì đại, carcinoma, sau mổ u phì đại hoặc xạ trị ung thư tiền liệt tuyến… Đa số trường hợp vôi hoá tuyến tiền liệt không có triệu chứng đặc biệt, bệnh nhân chỉ tình cờ phát hiện bệnh khi đi khám.

Nếu nốt vôi hóa nhỏ không gây biến chứng viêm tuyến tiền liệt hay những rắc rối trong đời sống sinh hoạt có thể không cần điều trị và bạn hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với nó. Tuy nhiên, nếu bị nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến tình trạng viêm mãn tính và rất khó chữa. Viêm tuyến tiền liệt kéo dài nếu chuyển sang mãn tính và ảnh hưởng đến việc tiết dịch sẽ làm giảm chất lượng và số lượng tinh dịch của nam giới. Điều này là một trong những nguyên nhân làm giảm xác suất thụ thai, gây vô sinh – hiếm muộn con ở không ít đấng mày râu.

Vôi hoá tuyến tiền liệt nên được điều trị sớm nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản và cuộc sống của người bệnh.

Các bác sĩ cho biết, để điều trị vôi hóa tuyến tiền liệt, nam giới cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết, từ đó, các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Ngoài ra, nam giới được khuyên nên có lối sống lành mạnh: uống nhiều nước (trung bình 2 lít nước mỗi ngày), hạn chế các chất kích thích và những đồ ăn có nhiều gia vị. Chú ý tắm rửa vệ sinh sạch sẽ, sinh hoạt tình dục đều đặn…  Có thể thực hiện vật lí trị liệu, mát xa tuyến tiền liệt giúp làm giảm tình trạng tắc nghẽn trong tuyến, giảm nguy cơ nhiễm trùng, làm thông các ống tuyến và giúp kháng sinh thâm nhập vào mô tuyến được tốt hơn, tăng hiệu quả điều trị bệnh. Đặc biệt, khám sức khoẻ định kỳ nhằm tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lý về tuyến tiền liệt, nhất là vôi hoá tuyến tiền liệt.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>