Cách nhận biết bệnh ung thư tinh hoàn ở nam giới

Tinh hoàn là cơ quan sản xuất ra tinh trùng và là tuyến nội tiết giúp cho các đấng mày râu “nam tính” hơn. Ở nam giới trưởng thành có hai tinh hoàn, nằm trong bìu, thể thích từ 15-20 ml với chiều dài khoảng 4,5-5 cm, rộng 2,5 cm. Bệnh lý về tinh hoàn khá phong phú như: Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh… nhưng nghiêm trọng nhất là ung thư tinh hoàn.

Biểu hiện của ung thư tinh hoàn thường gặp là có u ở tinh hoàn nhưng không đau, tinh hoàn, ngực và núm vú của nam giới to hơn so với bình thường, đau bên trong tinh hoàn, có cảm giác nặng ở bìu, hơi sốt nhẹ và núm vú hơi đau…

Ung thư tinh hoàn có thể dẫn tới vô sinh nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể chữa trị và bảo vệ khả năng sinh sản của nam giới. Ung thu tinh hoàn giai đoạn đầu, bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng, rất khó để nhận biết. Tuy nhiên, nếu chú ý, nam giới vẫn có thể tự để kiểm tra và phát hiện những triệu chứng của bệnh.

cách nhận biết ung thư tinh hoàn

–         Ở người bình thường, tinh hoàn có  độ lớn khoảng bằng ngón tay cái, nhẵn  và không đau. Nên thường xuyên kiểm tra kích cỡ tinh hoàn, chú ý dùng nước ấm làm giãn và mềm bìu giúp kiểm tra có khối u ở tinh hoàn hay bất thường gì ở tinh hoàn hay không.

–         Dùng tay sờ, nắn, kiểm tra xem tinh hoàn có đau hay không. Cần cảnh giác với những cục hay mụn nằm dưới da tinh hoàn. Nếu bề mặt không nhẵn cũng có thể là triệu chứng bất thường.

–         Nếu phát hiện tinh hoàn sưng, đau hay có cục nhỏ bên trong tinh hoàn hoặc bất cứ biểu hiện nào bất thường từ tinh hoàn nam giới cũng nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị sớm.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>