Dấu hiệu cho biết bạn có thể có thai ngoài tử cung

 Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của thai phụ. Có nhiều trường hợp vì phát hiện trễ có thể gây nguy hiểm cho sản phụ.

 dau hieu nhan biet thai ngoai tu cung

Chính vì vậy, phát hiện sớm những dấu hiệu thai ngoài tử cung sẽ giúp thai phụ có thể kịp thời tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ xử trí kịp thời.

Chị Mai Thu Thủy, quận Đống Đa, đến sảnh Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội từ sớm đề chờ khám thai trong trạng thái da xanh, mệt mỏi, lo sợ. Chị được đưa vào phòng khám phụ khoa nhanh chóng. Qua thăm khám chị chia sẻ  “Lập gia đình được hơn 1 năm vợ chồng tôi mới có tin vui về đứa con đầu lòng. Tuy nhiên, gần một tháng nay tôi bị chậm kinh, hai ngày nay tôi thấy vùng kín ra máu, vú căng đau, buồn nôn, kèm theo đó là những cơn đau bụng, bụng dưới rất khó chịu”. Sau khi khám, làm các xét nghiệm và siêu âm các bác sĩ kết luận, chị bị thai ngoài tử cung nhưng chưa vỡ.

Theo các bác sĩ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, phần lớn các ca thai ngoài tử cung xảy ra ở tuần thứ tư đến tuần thứ mười của thai kỳ. Có nhiều trường hợp được phát hiện trễ có thể gây nguy hiểm cho sản phụ.

Triệu chứng ban đầu của chửa ngoài tử cung: có thể không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn cho bà bầu, như trễ kinh hay ra máu và được cho là do kinh nguyệt, hoặc đau bụng dưới. Nếu chửa ngoài tử cung chưa vỡ, có thể xuất hiện cảm giác đau vùng tiểu khung, đau quặn một bên tiểu khung, chậm kinh, ra máu âm đạo, vú căng đau, buồn nôn, đau vùng thắt lưng. Khi bác sĩ thăm khám qua âm đạo cũng phát hiện thấy dấu hiệu đau nhói, cùng đồ hơi đầy. Nếu chửa ngoài tử cung đã vỡ thì đau dữ dội, đột ngột sây xẩm mặt mày, da tái mét như sắp ngất xỉu (có khi ngất xỉu thật sự), đau lan lên cả vai.

Nguyên nhân gây ra chửa ngoài tử cung: thường gặp ở những phụ nữ có bệnh viêm phần phụ hay viêm tiểu khung, lạc nội mạc tử cung, dị tật bẩm sinh ở vòi trứng, đã từng bị mổ ở vòi trứng, viêm ruột thừa vỡ gây dính và xoắn vòi trứng.

Vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu bất thường như: chậm kinh, ra máu âm đạo, đau bụng, bạn nên tới các phòng khám phụ khoa ngay lập tức. Tránh để tình trạng thai ngoài tử cung bị vỡ gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân.

 

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>