Nguyên nhân chủ yếu gây viêm vòi trứng

Vòi trứng (ống dẫn trứng) là bộ phận quan trọng trong hệ sinh sản ở nữ giới. là tình trạng vòi trứng bị viêm nhiễm, biết được nguyên nhân viêm vòi trứng sẽ giúp hỗ trợ quá trình điều trị có hiệu quả.

 

nguyen nhan viem voi trung
Chị Ninh Thị Hằng (29 tuổi, Nam Định) gửi thư đến chuyên mục hỏi đáp của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội chia sẻ: Tôi mới đi khám phụ khoa và phát hiện mình bị viêm vòi trứng. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân viêm vòi trứng là gì? Không chỉ chị Hằng mà rất nhiều chị em cũng có chung thắc mắc này.
Theo các bác sĩ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, nguyên nhân bệnh viêm vòi trứng do nhiều yếu tố gây ra như:
–    Quan hệ tình dục không an toàn.
Quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là quan hệ quá nhiều, thường xuyên, thô bạo hoặc quan hệ trong thời gian có kinh nguyệt có thể làm cho vòi trứng bị nhiễm trùng dẫn đến viêm nhiễm vòi trứng. Sự viêm nhiễm này thường xảy ra ở âm đạo rồi lan đến cổ tử cung,vòi trứng, tử cung.
–    Phá thai không an toàn.
Phá thai không an toàn, không chỉ làm cho vòi trứng bị nhiễm trùng mà còn khiến cho bộ phận sinh dục bị tổn thương  nguy cơ dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Do đó, chị em phải hết sức cẩn trọng khi đi phá thai, chăm sóc sau phá thai, nếu chưa sẵn sàng để làm mẹ, hãy áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn.
–    Các cơ quan lân cận bị viêm nhiễm và lây lan vào vòi trứng:
Các cơ quan cạnh ống dẫn trứng bị viễm nhiễm cũng là nguyên nhân khiến cho ống dẫn trứng bị tổn thương và gây ra viêm nhiễm. Một số viêm nhiễm ở cổ tử cung, vùng chậu, viêm nội mạc tử cung đều có thể dẫn đến viêm vòi trứng. Vì vậy, khi phát hiện có những biểu hiện bất thường ở bộ phận sinh dục, chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Điều này giúp phòng chống viêm vòi trứng hiệu quả hơn.
–    Các tác nhân khác
Ngoài một số tác nhân kể trên, viêm vòi trứng còn do một số tác nhân khác gây nên bao gồm: liên cầu khuẩn, lậu cầu, trực khuẩn E.coli…. Ngoài ra, khi có tác động trực tiếp vào đường sinh sản trong khi sinh để, sảy thai hay đặt vòng tránh thai, giữ vệ sinh bộ phận sinh dục kém, đều làm tăng nguy cơ gây bệnh.
Viêm vòi trứng là một căn bệnh viêm nhiễm sinh dục nguy hiểm ở phụ nữ, nếu không được điều trị có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Bởi vòi trứng là nơi trứng được thụ tinh, sau đó mới di chuyển vào tử cung. Khi thấy những dấu hiệu của bệnh, chị em không nên ngần ngại mà hãy đi khám để được điều trị kịp thời.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>