Những biểu hiện và dấu hiệu của bệnh kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt hiện tượng tự nhiên trong cuộc sống người phụ nữ, nó phản ánh sự bắt đầu của tuổi dậy thì và chức năng sinh sản ở chị em. Bình thường, nguyệt san thường bắt đầu khi một cô gái đến tuổi trưởng thành (từ 9 đến 16 tuổi) và tiếp tục cho đến khi mãn kinh (từ 45 đến 55 tuổi). Do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ có những bất thường, một trong những bất thường điển hình là kinh nguyệt không đều.

 

bieu hien kinh nguyet khong deu
Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý thông thường của nữ giới, là hiện tượng ra máu âm đạo có tính chất chu kỳ từ tử cung ra ngoài do lớp niêm mạc trong tử cung bong tróc dưới ảnh hưởng của estrogen và progesterone trong cơ thể. Do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho kinh nguyệt không đều.

Vậy làm sao để nhận biết khi phụ nữ mắc chứng kinh nguyệt không đều? Dưới đây là một số chị em cần nằm được.

– Hiện tượng chảy máu bất thường ở tử cung bao gồm kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài lâu ngày, hoặc kinh nguyệt quá ít, lượng máu kinh và tần xuất quá ít; Những người chu kì kinh dưới 25 ngày hoặc kéo dài trên 35 ngày…
– Nổi nóng, tính thất thường: Phụ nữ mãn kinh thường hay xuất hiện triệu chứng như dễ nổi cáu, tính khí thay đổi thất thường, ra mồ hôi, khó chịu. Đó có thể là do chức năng nội tiết nữ suy giảm khiến kinh nguyệt thất thường.
– Béo phì: việc sử dụng các loại thực phẩm nóng, có hàm lượng chất béo cao, không chú ý đến thói quen ăn uống cũng sẽ ảnh hưởng đến nội tiết.
– Xuất hiện vết nám: da mặt đột nhiên xuất hiện rất nhiều vết nám. Đó do khi nội tiết không ổn định lại tiếp tục chịu tác động của các yếu tố bên ngoài, kích thích dẫn đến nám.
– Đau vú, tăng sản tuyến vú, nguyên nhân chủ yếu là do nột tiết tố nữ bị rối loạn.
– Nội mạc tử cung có vị trí khác lạ, lượng kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh…
Các chuyên gia cho biết, người có chu kỳ kinh nguyệt không đều dễ mắc một số bệnh lý phụ khoa, nội khoa khác như: buồng trứng đa nang, đái tháo đường, bệnh lý về tim mạch, loãng xương, béo phì, tăng cholesterol và mãn kinh sớm.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>