Những lưu ý quan trọng khi hút thai theo tháng, theo tuần

Phá thai là một trong những quyết định khó khăn của người phụ nữ, khi quyết định phải phá thai họ phải đấu tranh rất nhiều về mặt tâm lý. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn nhiều điều đáng nói, bởi so với số người có suy nghĩ thoáng thì theo một số bộ phận thì việc phá thai vẫn là vấn đề đáng bị lên án. Trong thai kỳ không thể chắc chắn rằng mọi điều đều tốt đẹp với tất cả mọi người, những sự cố trong thai kỳ cũng có thể khiến bạn phải lựa chọn quyết định khó khăn này. Hút thai tức là can thiệp ngoại khoa nhằm đình chỉ thai nghén, xung quanh vấn đề này nhiều chị em thắc mắc “làm hút thai thì cần lưu ý những gì?”

 

hút thai theo tháng theo tuần

 

Bạn Trần Thị Bích H. (24 tuổi, Mê Linh, Hà Nội) chia sẻ mình và bạn trai có quan hệ và hiện mình đã mang bầu hơn 2 tháng rồi. Vừa rồi bà anh ấy lại mới mất nên không thể quyết định cưới ngay được, chúng mình quyết định đi bỏ thai. Nhưng mình đang lo lắng thì cần lưu ý những gì?”

 

Khác với bạn Bích H. chị Hoàng Thị Ng. (22 tuổi, công nhân ở Bắc Ninh) chia sẻ “chúng em mới quen nhau được hai tuần, nhưng vì hôm ở tổ có tổ chức liên hoan chia tay một anh về quê, em có uống hơi nhiều và trót qua đêm với anh ấy. Giờ anh đã về quê, em lại biết mình mang thai được 8 tuần, xin hỏi bác sĩ cần chú ý gì không? Em đang rất hoang mang.”

 

Trước tiên, các bạn nên lưu ý rằng, khi có chỉ định phá thai thì các bác sĩ căn cứ vào số tuần tuổi của thai nhi, từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Do đó, căn cứ vào phương pháp phá thai được lựa chọn thì sẽ có những lưu ý cụ thể cho chị em khi được chỉ định.

 

Hút thai tức là phá thai ngoại khoa, là việc sử dụng các dụng cụ y tế can thiệp qua cổ tử cung đối với những thai nhi từ tuần thứ 6 đến hết 12 tuần, thường là hút chân không. Phá thai bằng phương pháp hút chân không là phương pháp chấm dứt thai nghén bằng cách dùng bơm hút chân không để hút thai trong tử cung. Vì là can thiệp ngoại khoa, do đó chị em cần lưu ý những điểm sau:

 

Sau khi thực hiện thủ thuật, chị em nằm nghỉ tại cơ sở y tế từ 1-2 giờ để hồi sức vào theo dõi tình trạng sức khỏe trước khi ra về. Sau khi về nhà chị em chú ý chăm sóc và theo dõi tình trạng của mình. Chị em có thể gặp phải những cơn đau bụng (cơn co tử cung) sau vài ngày, ra ít máu. Tuy nhiên, nếu thấy ra máu quá nhiều, kèm theo cảm giác bị ngứa vùng kín và ra khí hư có mùi hôi, sốt cần quay trở lại cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và can thiệp kịp thời.

 

Hút thai được chỉ định cho đến hết 12 tuần, do đó theo thai cứ dưới 12 tuần sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể và chỉ định phá thai theo tuần thích hợp. Nạo, phá thai chỉ an toàn khi được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín có đầy đủ cơ sở vật chất theo quy định. Tại Hà Nội, chị em có thể đến trực tiếp Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản Hà Nội để được thực hiện thủ thuật này.

 

Sau khi thực hiện hút thai, chị em chú ý kiêng quan hệ tình dục cho đến khi hết ra máu (thường là sau 1 tuần), kiêng vận động mạnh, tránh sử dụng các chất kích thích, đồ ăn cay nóng trong thời gian này.

 

Thường là sau hai tuần tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để chắc chắn đình chỉ thai đã thành công và sức khỏe của bạn đã trở lại ổn định.
Trên đây là những lưu ý mà chị em nên biết khi thực hiện hút thai. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp chị em có cái nhìn tổng quát và đúng đắn hơn để bảo vệ sức khoẻ của mình.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>