Những thực phẩm là nguyên nhân gây bệnh gút

thuc pham gay benh gut

Gút là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng axit uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối tại khớp gây viêm khớp. Một số như thịt đỏ, hải sản, cá mòi, măng tây.

Một số loại thực phẩm gây

Thịt đỏ

Potein, sắt và một số loại khoáng chất khác trong thịt đỏ khá cao. Tuy nhiên thực phẩm giàu protein đồng nghĩa với việc chứa lượng hợp chất purin cao. Thịt đã qua chế biến, xử lý như thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng…là những thực phẩm gây bệnh gút do chứa hàm lượng chất purin khá cao.

Nội tạng động vật

Bên cạnh các loại thịt đỏ từ động vật, nội tạng động vật như gan, thận, lá lách…cũng là tác nhân gây bệnh gút mà bạn cần phải lưu ý.

Hải sản

thuc pham gay benh gut

Hải sản cũng chứa hàm lượng cao protein và purin cũng khá cao. Một số loại hải sản gây bệnh gút có thể kể ra: cua, tôm, trai…

Nước uống có đường

Những người có nguy cơ mắc bệnh gút nên tránh các loại nước uống có chứa hàm lượng đường fructose cao, chẳng hạn như nước soda, nước hoa quả. Những loại nước uống này không chỉ khiến bạn dễ dàng tăng cân mà còn kích thích cơ thể sản xuất ra axit uric nhiều hơn.

Rau có hàm lượng purin cao

thuc pham gay benh gut

Rau được xem như là loại thực phẩm tốt, cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên một số loại rau lại chứa hàm lượng purine khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gút. Một số loại rau cần chú ý như nấm. đậu, súp lơ, cây đậu lăng.

Bia, rượu

Các bác sĩ khuyến cáo cồn rượu có thể kiềm chế sự bài tiết axit uric gây ra các triệu chứng gút nguy hiểm. Nếu bạn đã bị bệnh gút, thì nên tránh xa bia rượu tuyệt đối.

Bột nở

thuc pham gay benh gut

Bột nở được sử dụng trong lúc làm các đồ nướng. Những thực phẩm nào chứa loại bột nở này cũng có hàm lượng purine cao. Bánh mỳ, bánh bao, bánh nướng, là những thực phẩm chứa bột nở khá cao.

Măng tây

Măng tây, súp lơ, rau bina, và nấm có purine cao hơn các loại rau khác. Nhưng nếu thích những thực phẩm này, không có lý do để tránh chúng hoàn toàn, bạn có thể sử dụng chúng ở lượng vừa phải. Vì cơ thể có thể bài tiết purine có nguồn gốc từ thực vật.

>>Xem thêm: Bệnh gút nên kiêng ăn gì?

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>