Phá thai bằng thuốc cần lưu ý những vấn đề gì ?

Phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) là phương pháp dùng phối hợp các loại thuốc để chấm dứt thai nghén. Phương pháp này chỉ được thực hiện đối với thai 7 tuần tuổi (49 ngày) trở xuống, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

 

phá thai bằng thuốc lưu ý gì

 

Thuốc phá thai sẽ hoạt động như nào?

 

Thuốc phá thai sẽ làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài như bị sẩy thai. Phương pháp này có hiệu quả và độ an toàn khá cao.
Phá thai bằng thuốc được biết đến với nhiều ưu điểm là không gây ảnh hưởng tới tử cung và ít tai biến. Tuy nhiên, dù phá thai nội khoa hay ngoại khoa thì cũng cần được thực hiện bởi các y, bác sĩ được đào tạo về chuyên môn kỹ thuật, có kỹ năng tốt và phải thực hiện tại cơ sở y tế đạt chuẩn.

 

Ngoài ra, phá thai bằng thuốc cũng cần được theo dõi và tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ.

 

Một số điều cần bao gồm:

 

– Áp dụng cho tuổi thai đến hết 49 ngày (7 tuần).

 

– Phá thai bằng thuốc không áp dụng cho các trường hợp thai ngoài tử cung, đang đặt vòng tránh thai, thiếu máu nặng, thai phụ mắc các bệnh lý tuyến thượng thận, điều trị Corticoid toàn thân lâu ngày, tăng huyết áp, hẹp van 2 lá, tắc mạch và tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu, dị ứng thuốc…

 

– Khi đã dùng phương pháp này thì phải quyết tâm đến cùng chứ không được bỏ dở.

 

– Phần lớn bạn gái sẽ thấy ra máu như hành kinh trong vòng 10 ngày kể từ khi uống thuốc. Tuy nhiên, một số ít bạn gái có thể thấy ra máu nhẹ kéo dài hơn. Một số bạn gái có thể bị sốt trong vài giờ, đôi khi kèm theo ớn lạnh. Mặc dù vậy, triệu chứng này không nguy hiểm và sẽ nhanh chóng qua đi. Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp tai biến như cảm thấy đau bụng ngày càng tăng hơn; Ra máu nhiều hoặc kéo dài trên một tuần và lượng máu không ít đi; Sốt hoặc ớn lạnh; Khí hư có mùi hôi; Sốt cao thì nên báo ngay cho các bác sĩ chuyên khoa. Vì thế, hãy nắm vững những tác dụng phụ cũng như những tai biến có thể xảy ra để kịp thời quay lại cơ sở y tế khi cần.

 

– Dù có biểu hiện bất thường hay không cũng nên quay lại cơ sở y tế để kiểm tra sau 2 tuần nhằm xác định quá trình phá thai bằng thuốc đã thành công hay chưa.

 

– Thai phụ cần cung cấp thông tin chính xác về tiền sử bệnh tât, tuổi thai. Đây là thông tin quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán và quyết định có thể áp dụng biện pháp phá thai bằng thuốc hay không.

 

– Dù là phá thai bằng thuốc hay những phương pháp phá thai khác thì sản phụ cũng cần tuân thủ những chỉ định của bác sĩ trong suốt quá trình.

 

– Sau khi thực hiện phá thai an toàn, chị em phụ nữ cần có một chế độ chăm sóc thật tốt. Cố gắng ăn uống đủ dưỡng chất để sức khỏe nhanh chóng phục hồi.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>