Tuyến tiền liệt của nam giới nằm ở đâu?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới các bệnh lý về ở nam giới như: viêm , phì đại hay nghiêm trọng hơn là ung thư . Vậy, tuyến tiền liệt của nam giới nằm ở đâu? việc nắm biết được vị trí của tuyến tiền liệt sẽ giúp các đấng mày râu nhận biết kịp thời các triệu chứng bất thường khi mắc các bệnh lý về tuyến tiền liệt.

Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, tuyến tiền liệt là một tuyến đặc trưng của nam giới, sự hoạt động và các chức năng của tuyến này có mối liên hệ mật thiết với hệ sinh sản và hệ tiết niệu trong cơ thể họ.

Tuyến tiền liệt có hình nón nộn ngược, khi mới sinh ra, tuyến tiền liệt của một bé trai chỉ có kích thước bằng hạt đậu, nằm ở dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo.  Khi tới tuổi trưởng thành, tuyến tiền liệt có sự tăng kích thước dần và có thể đạt trọng lượng lên tới 20g.

Xung quanh tuyến tiền liệt lại có rất nhiều các tuyến nhỏ khác liên kết với nhau bởi các mô được gọi là chất đệm. Điều này cho phép tuyến tiền liệt tham gia vào hệ sinh sản qua việc sản sinh ra một số chất có trong tinh dịch giúp nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Tuyến tiền liệt của nam giới nằm ở đâu

Bên cạnh đó, tuyền tiền liệt cũng nằm trên thệ thống các cơ, dây chằng vùng chậu, sự hoạt động của các cơ này giúp tuyến tiền liệt tham gia vào hệ tiết niệu qua việc kiểm soát và điều tiết chất thải lỏng (nước tiểu) ra bên ngoài cơ thể.

Trong quá trình hoạt động của mình, tuyến tiền liệt không tránh khỏi việc gặp phải các bệnh lý và ảnh hưởng tới việc thực hiện các chức năng của mình. Như đã nói ở trên, các bệnh lý thường gặp về tuyến tiền liệt bao gồm: , phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt. Khi mắc các bệnh lý này, hệ sinh sản và hệ tiết niệu bị ảnh hưởng sẽ gây ra một số triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Như bệnh viêm tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ phải đối mặt với các triệu chứng như: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, nước tiểu có lẫn mủ, máu… kèm theo đó là các cơn đau vùng thắt lưng, bụng dưới, háng, bìu… hoặc sốt cao, ớn lạnh. Các triệu chứng này sẽ khác nhau ở mỗi trường hợp tùy vào giai đoạn bệnh và mức độ viêm tuyến tiền liệt. Bệnh thường do vi khuẩn xâm nhập gây nên (chlamydia, gonocoque…), đôi khi do khuẩn lậu, xoắn khuẩn giang mai hoặc nhiễm trùng đường máu (rất hiếm gặp).

Đối với bệnh phì đại tuyến tiền liệt, tuy là bệnh lành tính nhưng tình trạng tuyến tiền liệt phì đại nghiêm trọng vẫn có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho sinh lý và sức khỏe phái mạnh như: hình thành sỏi bàng quang, suy giảm chức năng của thận, nhiễm trùng đường tiết niệu…Các triệu chứng bệnh gây ra thường là: tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu són, bàng quang căng tức, bụng dưới khó chịu…

Ngược lại với một số bệnh lý cho các biểu hiện rất rõ rệt và khó nhận biết thì ung thư tuyến tiền liệt – một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất về tuyến tiền liệt lại không cho biểu hiện rõ ràng như vậy, bệnh chỉ có thể được phát hiện khi đã di căn sang các bộ phận khác gây đau đớn cho người bệnh, người bệnh đi khám và làm các xét nghiệm thì phát hiện được các tế bào ung thư.

Có thể thấy, với vị trí và các chức năng đặc biệt của tuyến tiền liệt, nam giới cần nâng cao ý thức cảnh giác và bảo vệ sức khỏe tuyến tiền liệt, cũng như bảo vệ sinh lý và sức khỏe của chính mình bằng cách kịp thời nhận biết các triệu chứng bất thường do các bệnh lý về tuyến tiền liệt gây ra để có hướng xử lý kịp thời. Ngoài ra, việc đi khám sức khỏe định kỳ cũng là việc làm hết sức cần thiết. Khi được phát hiện và điều trị sớm, đúng cách bằng liệu pháp phù hợp thì các bệnh lý này sẽ được xử lý một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả hơn, ngay cả đới với bệnh ung thư tuyến tiền liệt nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì hoàn toàn có thể hạn chế được các nguy hại của bệnh, bảo vệ tính mạng cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, để luôn có một tuyến tiền liệt khỏe mạnh, nam giới hãy loại bỏ các thói quen xấu như: sử dụng quá nhiều chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá..); các thực phẩm nhiều dầu mỡ, có tính cay, nóng; đứng quá nhiều, ngồi quá lâu; mặc quần bó chật; nhịn tiểu;… Đây là những thói quen sinh hoạt hàng ngày của nhiều nam giới, những thói quen này có thể gây áp lực cho tuyến tiền liệt và tạo điều kiện thuận lợi để các tác nhân gây hại xâm nhập, phát triển gây ra các bệnh lý về tuyến tiền liệt kể trên.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>