Viêm phế quản ở trẻ em

Viêm phế quản là gì?

Viêm phế quản là bị sưng tấy niêm mạc lót các ống quản chính dẫn không khí vào phổi. Bệnh này có thể theo sau bệnh cảm, cúm hay viêm họng vì bệnh nhiễm trùng đã lan xuống phía dưới.

Chắc hẳn là con bạn sẽ không cảm thấy đau ốm gì đặc biệt nhưng cháu có thể khó ngủ nếu cháu có khuynh hướng ho nhiều hơn về đêm.

Triệu chứng

– Ho khan, rát cổ

– Tiếng thở hơi rít

– Sốt nhẹ

– Sổ mũi

Tôi có thể làm được gì?

 

1. Bạn hãy giúp cho bé bớt thở rít và làm thông phổi trong cơn ho. Bạn hãy đặt cháu nằm sấp ngang đùi bạn và vỗ lưng cho cháu.

2. Cặp nhiệt cho bé và nếu bé sốt hãy cho bé uống thuốc Paracetamol nước và nhớ cho uống nhiều nước.

3. Bạn hãy đặt một cái gối dươi nệm giường của cháu, phía đầu giường, cho đầu giường hơi cao lên một chút. Khi con (lớn hơn) của bạn đi ngủ, bạn hãy chèn thêm gối cho cháy nằm đầu cao hơn.

4. Cho đến khi cháy bớt bệnh, bạn hãy giữ cháy ở trong nhà, trong một căn phòng ấm áp, nhưng đừng quá nóng hay bí hơi.

Hãy kêu bác sĩ

 

Bạn hãy kêu ngay cấp cứu nếu con bạn có bất cứ một dấu hiệu nào ở trang 208. Bạn hãy đi thăm bác sĩ càng sớm càng tốt, nếu bạn nghĩ con bạn bị viêm phế quản và đi thăm bác sĩ lại lần nữa, nếu bé:

– Không khá hơn hai ngày sau.

– Ho ra đờm màu vàng xanh.

Bác sĩ có thể làm gì?

Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc dập tắt cơn ho để giúp cho con bạn ngủ được. Nếu bạn nghĩ là con bạn bị nhiễm trùng thứ phát, bác sĩ cũng sẽ kê toa thuốc kháng sinh để loại trừ vi trùng.

Theo Cẩm Năng Chăm Sóc Bà Mẹ và Em

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>